Contact Us       Facebook Twitter

ตามรอยพ่อกับ 3 โครงการหลวงน่าเที่ยว

Rate this item

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

               ตื่นตากับหลายสวนสวยที่ตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้แตกต่างกันตามความเหมาะสมของฤดูกาล ได้แก่ สวนแปดสิบ สวนดอยคำ สวนหอม สวนสมเด็จ และสวนกุหลาบอังกฤษ นอกจากนี้ ยังสามารถชมพันธุ์ผักเมืองหนาว ไม้ดอก และผลไม้เมืองหนาวที่แยกสัดส่วนโรงเรือนชัดเจน เช่น พันธุ์กุหลาบตัดดอกสายพันธุ์จากประเทศเนเธอร์แลนด์ บลูเบอรี่ สตรอเบอรี่ หยางเมย สวนบอนไซ เที่ยวชมวิถีชีวิตดั้งเดิม เนิบช้า แต่สวยงามของชาวเขาหมู่บ้านต่างๆ เช่น หมู่บ้านนอแล ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-พม่า เป็นชาวเขาเผ่าปะหล่องเชื้อสายพม่า มีภาษาและวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง หากใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพชาวเขาจะไม่ผิดหวัง เพราะปะหล่องมีเครื่องแต่งกายที่มีสีสันสดใส ประดับเงินและลูกปัด นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปขออนุญาตเจ้าของบ้านเพื่อเข้าชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างใกล้ชิดได้ และด้วยความที่ถูกโอบล้อมด้วยขุนเขาน้อยใหญ่และบรรยากาศเย็นสบายตลอดปี ทำให้มีจุดท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าแวะแชะถ่ายรูปหลายแห่งด้วยกัน เช่น จุดชมวิวกิ่งลม สามารถชมทะเลหมอกและวิวพระอาทิตย์ทั้งขึ้นและตก มองเห็นทิวเขารอบด้าน จุดชมวิวหมู่บ้านนอแล ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ความสวยงามของธรรมชาติบริเวณชายแดนไทย-พม่า โดยสัมผัสกับแสงแรกแห่งอรุณ และตะวันลับขอบฟ้าที่สวยงามได้

สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์

               ชมแปลงพืชผักเมืองหนาว ไม้ดอก ผักไฮโดรโพนิกส์ และงานวิจัยพืชเมืองหนาวต่างๆ รวมไปถึงโรงเรือนจัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับ ชนิดต่างๆ เช่น กล้วยไม้ บีโกเนีย หน้าวัว เปลวเทียน นอกจากนี้ยังมีสวนสวยให้เดินชมแบบสบายอารมณ์ เช่น สวนแปดสิบพรรษา ภายในสวนตกแต่งด้วยกุหลาบพันปี และไม้ดอกไม้ประดับตามฤดูกาล หมู่บ้านม้งขุนกลาง ชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้ง การแต่งกาย การละเล่นของเด็กๆ หรือเลือกซื้อจับจ่ายสินค้าและงานหัตถกรรมที่ตลาดม้งก็ได้ หรือหากอยากชมนาขั้นบันไดที่สวยงาม สามารถแวะเที่ยว บ้านแม่กลางหลวง ได้เช่นกัน ดอยอินทนนท์ขึ้นชื่อว่าเป็นดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย วิวทิวทัศน์จึงสวยไม่แพ้ที่ไหนๆ เช่นกัน โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดในประเทศ ด้วยความสูงถึง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล หากอยากเพิ่มความสดชื่นก็มีน้ำตกสวยหลายแห่ง เช่น น้ำตกวชิรธาร ที่ตกจากหน้าผาใหญ่และสูงถึง 80 เมตร น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้แต่ไกล ด้านหน้าน้ำตก มี“ สวนหลวงสิริภูมิ ” มีสวนธรรมชาติตกแต่งด้วยพรรณไม้ต่างๆ สามารถเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีจุดท่องเที่ยวหลักอีกแห่งคือ คือ พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่กองทัพอากาศสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญ พระชนมพรรษา 5 รอบ สามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของขุนเขาที่รายเรียงได้อย่างสวยงาม

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย

               ชมแปลงงานวิจัยพืชผักเมืองหนาว เช่น แปลงผักไฮโดรโพนิกส์ อย่างโอ๊คลีฟแดงและผักตระกูลสลัด หรือเดินเล่นที่แปลงผักอินทรีย์แบบขั้นบันไดของชาวบ้านเผ่าม้งที่มีผักมากมายหลากหลายชนิดให้เลือกสรร เช่น ผักกาดขาวปลี แครอท ปวยเหล็ง รวมไปถึงมีโรงเรือนองุ่นไร้เมล็ด แปลงสาธิตไม้ผล และแปลงปลูกสตรอเบอรี่ให้เดินชมและแชะได้อีกด้วย โครงการหลวงหนองหอย มีจุดชมวิวหลายแห่งที่สวยงาม เช่น จุดชมวิวดอยม่อนล่อง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดของอำเภอแม่ริม สามารถชมทิวทัศน์ของพระอาทิตย์ตกและทะเลหมอกในฤดูหนาวได้แบบสุดสายตา และนาทีนี้ ต้องยกให้ ดอยม่อนแจ่ม เป็นพระเอก เป็นทั้งจุดชมวิวและลานกางเต็นท์ที่สวยงามมาก มีพันธุ์ไม้ดอกหลายชนิดให้เดินชมเดินแชะจนเหนื่อย และด้วยความที่ ครอบคลุมถึง 6 หมู่บ้าน หลายชนเผ่า ทั้งจีนยูนนาน ลีซอ และม้ง จึงมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเผ่าม้ง ที่ยังคงมีการละเล่นพื้นบ้านให้เห็นอยู่ เช่น ตีกลอง เป่าแคนม้ง โยนลูกช่วง รำดาบ รำพัด และกิจกรรมสุดตื่นเต้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้ลองเล่นด้วย คือ การเล่นล้อเลื่อนไม้

{gallery}283{/gallery}

Related items

  • Splash into Summer เล่นสนุกสดชื่นให้ลืมร้อนกับ 4 สวนน้ำใกล้กรุง อากาศแบบนี้จะหนีไปเที่ยวที่เย็นๆ ก็คงไม่มีแบบที่เย็นสะใจแน่ๆ เรามาเปลี่ยนมุมมองไปหาบรรยากาศสนุกๆ กระโดดน้ำเล่นเหมือนย้อนเวลาไปเป็นเด็กกันดีไหมคะ เพลงสนุกๆ กับบรรยากาศความสดชื่นของสวนน้ำแต่ละที่จะช่วยให้วันหยุดนี้มีความหมายขึ้นมากทีเดียว ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ใน นิตยสารโวยาจ ฉบับเดือน มีนาคม 2559 นะคะ
  • 10 Best Destinations 2016 by 10 Best Bloggers ในโอกาสที่ Voyage ครบรอบ 10 ปีนี้ ได้เชิญให้เหล่าบล็อกเกอร์ชื่อดังของเมืองไทยถึง 10 บล็อก ที่เป็นนักเดินทางตัวยงพิชิตขุนเขาและทะเลมาแล้วทั่วไทย ให้มาชวนคุณได้ออกไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวที่เขาเหล่านี้ กล้ารันตีเลยว่า ห้ามพลาด!!!…
  • จากโขงเจียมถึงปากเซ เสน่ห์แห่งเมืองริมโขง ก้าวผ่านมาถึงเดือนสุดท้ายของปี เข้าสู่ฤดูหนาวซึ่งเป็นช่วงเวลาการเดินทางท่องเที่ยวที่คึกคักที่สุดของบ้านเรา โดยหมุดหมายส่วนใหญ่คงไม่พ้นเมืองเหนือ สถานที่เที่ยวต่างๆ จึงอาจพลุกพล่านไปด้วยผู้คน แต่หากว่าคุณอยากสัมผัสลมหนาวในบรรยากาศสบายๆ ไม่จอแจนัก Weekend spending เล่มนี้ มีเมืองริมฝั่งโขงมานำเสนอ “โขงเจียม” แม้เป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็จัดว่าเป็นเมืองเด็ดที่ซ่อนเสน่ห์งามเอาไว้ โขงเจียม เมืองเล็กมากเสน่ห์ นกยิ้มลำใหญ่พาผมมาถึงสนามบินอุบลราชธานีในตอนเช้า หลังจากจัดการเรื่องรถเช่าเรียบร้อยแล้ว…